Vừa hỏng mắt chồng theo bồ, tôi bán từng gói tăm nuôi con, giờ làm mẹ của 2 tiến sỹ

Nhận được tin con gái sắp về nước mà tôi mừng quá mọi người ạ. Nó đi du học ở nước ngoài 4 năm nay rồi. Cuộc đời tôi không có gì hạnh phúc bằng chuyện được nhìn con cái trưởng thành, học hành giỏi giang, nên người.

Vừa hỏng mắt chồng theo bồ, tôi bán từng gói tăm nuôi con, giờ làm mẹ của 2 tiến sỹ

Tôi lấy chồng khá sớm, 19 tuổi đã về làm dâu nhà người ta. Hai đứa đều không có nghề nghiệp gì ổn định nên đi làm thuê làm mướn. Chồng tôi lúc đi xây, khi lại phụ xe buôn bán hàng đông lạnh nên ít ở nhà lắm. Tôi sinh hai đứa con đều nhờ đằng bên ngoại nhiều chứ bên nội chẳng đỡ được gì.

Đến khi con trai 10 tuổi, đứa thứ 2 vừa lên 6 thì tôi bị tai nạn rất nặng. Lúc đó đúng là quãng thời gian quá đen tối, hai đứa bé còn nhỏ dại, chồng tôi bỏ bê vợ con mặc ông bà ngoại chăm. Suốt hơn năm trời tôi mới dần hồi phục, nhưng một bên mắt bị ảnh hưởng sau tai nạn cứ mờ dần đi và không nhìn thấy nữa.

Đúng thời gian ấy chồng tôi về nhà đòi ly hôn, anh ta nói thẳng luôn không giấu giếm:

“Tôi đã có người khác rồi, cô kí đơn đi”.

Lúc đó tôi như tuyệt vọng hẳn, khi mình cần chồng nhất thì hắn bỏ theo người khác. Ông bà ngoại cũng nghèo, có cưu mang cũng chỉ được phần nào thôi. Mắt bị hỏng một bên nên thị lực kém, tôi chẳng biết làm gì để nuôi các con nữa.

Hồi đó chị gái họ có một xưởng chuyên sản xuất đũa và tăm tre cho người khiếm thị bán. Tôi cũng lấy tăm ra các bến xe, quán xá, chợ búa bán nhặt nhạnh từng xu lẻ. Quanh năm ngày tháng như vậy, dù mưa, dù nắng tôi vẫn cố gắng để có tiền nuôi hai con.

Cũng có nhiều người thương nên mua ủng hộ còn cho thêm không lấy tiền thừa nhưng cũng có những ngày đứng cả buổi mà chẳng bán được gói nào. Hồi đó tôi với các con phải thuê nhà giá rẻ nhất, phòng bé xíu chỉ đủ kê một cái phản 3 mẹ con nằm. Có những đêm mưa lớn, mái pro xi măng bị vỡ, nước xối thẳng xuống chỗ giường ngủ. Nhìn hai đứa con ro vì rét tôi thương đến thắt lòng.

Được cái hai đứa đều ngoan, học hành giỏi giang. Thằng anh vừa đi học vừa giúp mẹ bán tăm, vào đại học thì đi làm kiếm thêm. Ngoài tiền ăn uống sinh hoạt ra con ít xin tiền tôi lắm, thậm chí nhiều lúc nó còn đưa thêm cho mẹ cơ.

Thằng anh tốt nghiệp đại học được nhận vào cơ quan có tiếng, giờ nó cũng làm xong tiến sỹ trong nước rồi. Ba năm trước con cưới vợ, tôi đang sống cùng vợ chồng nó và cháu nội rất vui vẻ.

Còn con gái út thì săn được học bổng của trường đại học bên nước ngoài. Nó đi mấy năm naycũng vừa làm xong Tiến sỹ bên đó, tháng tới chuẩn bị về thăm mẹ đây. Lâu ngày không gặp tôi nhớ con lắm, nhưng nó bảo:

“Con chỉ về thăm mẹ với anh chị và các cháu 1, 2 tháng thôi, rồi lại sang bên này làm việc”.

Có mỗi 2 đứa con, tôi không muốn xa đứa nào nhưng đó là lựa chọn của bọn trẻ, miễn sao chúng thấy vui vẻ thì người làm mẹ này hạnh phúc rồi.

Trước kia 3 mẹ con đã có quãng thời gian quá tăm tối, chính anh em nó đã cho tôi thêm động lực để vượt qua tất cả. Đến giờ tôi được hái quả ngọt, nghĩ cũng mát mặt, tự hào về các con của mình nhiều lắm.