‘Ong kền kền’ không ăn phấn hoa mà ăn thịt thối rữa

Chúng bò lên thịt gà bắt đầu thối rữa, sử dụng những chiếc răng đặc biệt để cắt các miếng thịt. Sau đó, chúng gom thịt vào những chiếc túi nhỏ ở hai chân sau hoặc nuốt thịt vào bụng.

Các nhà khoa học đã phát hiện “ong kền kền” đã tiến hóa, chúng chỉ ăn thịt thối rữa thay vì phấn hoa như các loài ong khác.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học California Riverside (UCR) đã đạp xe quanh các khu rừng nhiệt đới của Costa Rica, treo những miếng thịt gà sống trên cây. Họ đang cố gắng bắt một loài côn trùng hiếm: ong ăn thịt thối rữa. 

Năm ngày sau, những con ong lớn với đôi chân dài kéo đến ăn mồi. Chúng bò lên thịt gà bắt đầu thối rữa, sử dụng những chiếc răng đặc biệt để cắt các miếng thịt. Sau đó, chúng gom thịt vào những chiếc túi nhỏ ở hai chân sau hoặc nuốt thịt vào bụng.

Những con ong mang thịt gà trở lại tổ của chúng, nơi chúng sẽ bọc các khối thịt trong vỏ trái cây, hai tuần sau đó mới cho con của chúng (ấu trùng ong) ăn.

“Những con ong bình thường có túi ở chân vẫn thu thập phấn hoa cho con của chúng. Tuy nhiên, có 3 loài – trong số hơn 20.000 loài ong đã biết – cho ấu trùng của chúng ăn một chế độ ăn hoàn toàn dựa trên xác động vật. Chúng được gọi là “ong kền kền”, cô Jessica Maccaro, nghiên cứu sinh về côn trùng học tại Đại học California, Riverside (UCR), nói với tạp chí Insider.

Maccaro nói: “Ngay cả ong bắp cày cũng chỉ ăn thịt mới chết. Thịt thối rữa có thể gây nhiều loại bệnh. Môi trường này thực sự rất độc hại”.

Đó là lý do tại sao các đồng nghiệp của cô Maccaro đã nhử mồi và bắt những con ong bí ẩn này. Họ muốn nghiên cứu vi khuẩn trong ruột của chúng và tìm hiểu cách chúng có thể ăn xác chết thối rữa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ruột của ong kền kền có thể giống với ruột chim kền kền hoặc linh cẩu hơn là họ hàng hút phấn hoa của chúng. Phát hiện này được đăng trên mBio, tạp chí của Hiệp hội Các nhà vi sinh vật học Mỹ ngày 23-11.

Nhà côn trùng học Quinn McFrederick tại UCR, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ruột những con ong kền kền có rất nhiều vi khuẩn sản xuất axit như lactobacillus. Điều đó có thể giúp chúng chống lại các chất độc hình thành trên thịt thối rữa”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thu thập thêm loài ong ở Guiana thuộc Pháp, nơi họ có thể tìm thấy 2 trong số 3 loài ong chỉ ăn xác thối rữa. Họ muốn nghiên cứu điều gì xảy ra trong vỏ trái cây, nơi ong kền kền trữ thịt trước khi cho ấu trùng ăn.

Cô Maccaro cho biết: “Ong kền kền cất giữ thịt, ‘niêm phong’, và không chạm vào chúng trong 2 tuần trước khi cho con ăn. Chúng tôi thực sự tò mò về những gì đang xảy ra”.

Gia Minh

Nguồn: https://tuoitre.vn/xuat-hien-ong-ken-ken-khong-an-phan-hoa-ma-an-thit-thoi-rua-20211125120815992.htm