“Mùa nào rau nấy” – 8 loại rau nên trồng vào mùa đông, vừa dễ trồng lại cực giàu dinh dưỡng

Trồng rau ngoài việc giúp cải thiện thu nhập còn giúp ta có thể yên tâm ăn được thực phẩm sạch không chứa phân hóa học. Vào thời điểm nửa cuối năm, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là “nên trồng rau gì mùa thu đông” để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao? Một số loại rau củ thích hợp vào mùa thu đông sau đây chị em nên tham khảo để trồng ngay từ bây giờ.

“Mùa nào rau nấy” – 8 loại rau nên trồng vào mùa đông, vừa dễ trồng lại cực giàu dinh dưỡng

Hè qua rồi, tạm biệt những ngọn rau mồng tơi mát lành hay bát canh chua giải nhiệt, thay vào đó, chúng ta sẽ cần tìm những loại rau củ mới thích hợp trồng và phát triển trong mùa thu trước khi khí hậu chuyển sang những ngày rét của mùa đông. Những loại rau củ này có thể trồng trực tiếp bằng hạt hoặc bạn có thể mua cây giống có sẵn nếu bạn e ngại quá trình gieo hạt có thể không được như ý. Lưu ý là mùa thu vẫn có nắng, cho nên bạn vẫn cần chú ý tưới nước thường xuyên, đặc biệt là khi hạt chưa nảy mầm hoặc khi cây giống của bạn chưa nảy thêm lá kể từ khi bạn trồng. Nếu là lần đầu tự trồng rau, bạn nên tham khảo trước bài viết kinh nghiệm trồng rau tại nhà để biết cách chăm sóc hiệu quả, giúp cây nhanh phát triển. Dưới đây là một số loại rau trồng mùa thu dễ nảy mầm, tươi tốt bạn nên chọn:

1. Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Bạn cần gieo hạt giống cải bó xôi vào đất vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 là tốt nhất. Rau nên được gieo cách mặt đất 6mm, và khoảng cách giữa mỗi hạt khoảng 5cm. Cải bó xôi ưa ẩm, và không ưa nhiệt độ cao, do vậy cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm một cách tốt nhất và tránh khu vực quá nắng gắt. Rau có thể thu hoạch sau khoảng 30 – 35 ngày kể từ khi gieo hạt. Bạn có thể tỉa những chiếc lá to ăn trước, rau sẽ lại mọc lại thêm các lá khác nên đảm bảo bạn sẽ có rau ăn quanh mùa. Nếu khi gieo bạn gieo hạt quá gần, bạn có thể nhổ bớt cây khi rau đã ăn được để những cây còn lại phát triển tốt hơn.

2. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ được trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8. Bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 – 5 giờ để hạt giống cải đỏ nảy mầm nhanh. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ trên hạt thì bắt đầu đem trồng ra đất hoặc cũng có thể gieo hạt luôn trong một chậu xốp lớn, sao hạt cách 5 – 10 cm, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Bạn có thể thu hoạch củ cải đỏ sau 25 – 30 ngày kể từ khi gieo hạt.

3. Cải xoăn Kale

Cải xoăn kale rất thích hợp trồng khi thời tiết mát mẻ hoặc chuyển lạnh. Cải xoăn thường được trồng vào trước giữa tháng 8. Đây là loại rau có chứa nhiều chất xơ nhất và thành phần dinh dưỡng cao với các loại vitamin A, C, K. Cải xoăn Kale cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển nên mỗi ngày bạn hãy tưới nước một đến hai lần. Để có thể giúp cây phát triển tốt và thu hoạch được nhiều nhất, bạn chỉ cần cắt những lá đủ to để ăn. Sau đó, cây sẽ tiếp tục tăng trưởng và mọc lại lá.

4. Cà rốt

Bạn nên gieo hạt giống cà rốt vào thời điểm cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Cà rốt không thể phát triển khi đất bị khô nên bạn cần trồng nơi đất ẩm. Vì hạt cà rốt có vỏ và lông rất cứng, rất khó thấm nước nên bạn cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo hạt. Hãy cho hạt giống cà rốt vào túi vải, vò thật kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, bạn trộn hạt giống với đất mùn theo tỷ lệ 1 : 1, tưới nước giữ ẩm trong khoảng 2 – 3 ngày thì đem gieo giống, hạt sẽ mọc đều. Cà rốt phát triển ở sâu trong đất, vì vậy khi chọn chậu hoặc thùng xốp phải chọn loại cao khoảng 30cm để giúp rễ cà rốt có thể phát triển tốt nhất. Đất cần làm sạch, loại bỏ sỏi, đá để cây dễ dàng phát triển và không ảnh hưởng đến hình dáng của cây.

5. Hành

Đây là loại cây không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, có thể trồng vào tất cả các mùa trong năm. Cách trồng hành cũng không hề phức tạp, bạn chỉ cần ghim một đoạn hành có rễ xuống đất và tưới nước đều đặn là cây sẽ phát triển nhanh chóng. Ngoài hành lá, bạn có thể trồng thêm hành khô, hành tây trong mùa thu này.

6. Đậu đũa

Thời điểm này là lúc thích hợp để trồng đậu đũa cho kịp vụ thu hoạch mùa thu. Ngâm hạt giống vào nước ấm rồi ủ trong khăn ẩm cho đến khi nứt nanh mới đem trồng ra khay, tưới nước vừa đủ để giữ ẩm. Khi cây cao tầm 10cm thì bắt đầu làm giàn cho cây.

7. Cải chíp

Trong vòng vài tháng, bạn có thể thu hoạch được những cây cải chíp tươi xanh có hương vị ngon lành, giàu vitamin và chất khoáng. Cách trồng cải chíp đơn giản nhất là sử dụng chính gốc cây đã cắt lá để ngâm vào nước cho đến khi cây lên những lá non đầu tiên thì đem trồng vào thùng xốp.

8. Rau mùi

Hạt giống rau mùi thường được trồng vào đầu mùa thu, khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9. Bạn xử lý hạt trước khi gieo trồng bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 35 – 37 độ C trong 24 – 30 giờ cho hạt hút no nước, sau đó bỏ ra và gieo. Tiếp theo, bạn tiến hành tưới nước để làm ẩm đất giúp hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá rau mùi tốt, bạn cần thường xuyên tưới nước hoặc đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì bạn phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển đều. Sau khi gieo hạt khoảng 30 – 40 ngày thì có thể thu hoạch đợt đầu.