Liệu bạn có còn nhớ bữa cơm gần nhất bạn ăn cùng bố mẹ là khi nào?

Có thể với mọi người, chuyện ăn một bữa cơm cùng cha mẹ già không có gì quan trọng, nhưng với cha mẹ được ăn cùng con cái một bữa cơm là niềm mong đợi mỗi ngày.

Tôi không còn nhớ là bữa cơm gần đây nhất tôi về ăn với cha mẹ của mình là bao lâu nữa. Do cuộc sống bộn bề, do vị trí địa lý, do công việc nó cứ vội vã, nhốn nháo cuốn người ta đi mãi.

Ngày nào cũng làm ngần ấy thứ công việc, chẳng còn thời gian để về ăn với cha mẹ già một bữa cơm. Kể cả gia đình nhỏ của tôi, bữa cơm tối mới là bữa cơm chính của gia đình mà hầu như do công việc nên chuyện ăn uống thường diễn ra ở bên ngoài.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn với mẹ già một bữa cơm?

Chị Thanh ở Hải Phòng tâm sự, công việc của chị luôn phải dịch chuyển khắp nơi. Chị thèm nhất là những bữa cơm gia đình. Mong muốn nhất là những lúc rảnh rỗi được về nhà ăn cơm cùng cha mẹ chị. Mỗi lần chị về ăn cơm cùng cha mẹ, ông bà lại tíu tít nấu nướng, đến bữa ăn thì giục giã, gắp thức ăn cho chị rồi hỏi hết chuyện nọ đến chuyện kia, vui vẻ lắm. Chị nói rằng cha mẹ già như bóng đèn trước gió, rồi sẽ có lúc có bao nhiêu tiền bạc và thời gian cũng chẳng thể còn được ăn một bữa cơm cùng cha mẹ nữa. Biết vậy nhưng do công việc, chị cũng rất ít khi có dịp về ăn cùng cha mẹ già.

Có những buổi tối chập choạng, trên đường trở về nhà, nhìn những ô cửa sáng đèn chị mường tượng ra khung cảnh ấm áp của một gia đình, bữa cơm quây quần, sự tất bật của những bà mẹ, chị cảm thấy rất chạnh lòng, cảm giác mình đơn côi.

Cho dù bạn là ai, công việc bộn bề đến mấy thì lâu lâu cũng hãy gạt bỏ và sắp xếp để trở về bên mẹ, chẳng đâu ấm áp bằng bữa cơm gia đình, chẳng niềm vui nào chúng ta dành cho cha mẹ bằng sự hiện diện của con cái bên cạnh họ khi tuổi xế chiều. Niềm vui của các bà mẹ nhà quê đơn giản lắm.

Mẹ tôi, ngày trẻ rất thích nấu những món ngon cho các con ăn. Tôi vẫn nhớ những bữa cơm gia đình quây quần ấm cúng bên ánh đèn dầu, cả nhà vừa ăn vừa vui vẻ trò chuyện. Anh em trêu chọc, cha mẹ la mắng, thậm chí còn bị lấy đũa cả phết vào mông đau điếng, hờn mẹ bỏ cả cơm trưa…

Niềm vui của cha mẹ già là thường xuyên được con cái ăn cơm với mình

Thời nay, nhiều gia đình, bữa cơm diễn ra trong nhạt nhẽo, ít có sự giao lưu liên kết giữa các thành viên vì ai cũng bận rộn suy nghĩ quan tâm đến công việc cá nhân mình. Còn bọn trẻ ăn vội để còn trốn vào những trò chơi điện tử.

Cuộc sống gia đình, quan hệ ông bà cha mẹ con cái thật ra chẳng có gì cầu kỳ to tát. Chỉ cần thường xuyên ăn chung nhau những bữa cơm gia đình. Với cha mẹ già, được ăn cùng con cái một bữa cơm là niềm an ủi lớn lao của họ.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn với cha mẹ già một bữa cơm?