Hiểm họa không ngờ của việc trẻ thường xuyên ngồi kiểu W

Hầu hết các bậc phụ huynh đều đã từng nghe thấy thuật ngữ “dáng ngồi W” – nhưng để hiểu tường tận về thuật ngữ này thì liệu chúng ta biết được bao nhiêu %, dáng ngồi này có tác hại như thế nào đối với con trẻ, và làm cách nào để có thể khắc phục việc này? Bài viết hôm nay của Mầm Nhỏ sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát nhất về dáng ngồi “W” nhằm giúp các bậc phụ huynh có những thông tin hữu ích và tìm ra giải pháp phù hợp và cần thiết nhất để giúp đỡ cải thiện dáng ngồi cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Dáng ngồi W là gì?

Ngồi “W” là hành động trẻ nhỏ ngồi ở dưới đất với bàn chân và đầu gối để phía sau. Nếu bố mẹ nhìn các bé từ trên xuống thì sẽ thấy chân các bé tạo thành hình chữ W.

Điều này thường thấy ở trẻ sơ sinh, mẫu giáo vì hành động ngồi này giúp các bé thoải mái hơn, dễ dàng đứng lên hơn các dáng ngồi khác. Nhưng điều này sẽ trở thành vấn đề khi các bé thường xuyên ngồi dáng ngồi W, và quên đi các dáng ngồi khác.

2. Tại sao trẻ ngồi W thường xuyên sẽ có vấn đề?

Theo bác sĩ Marianne McCormick – Trưởng khoa vật lý trị liệu tại bệnh viện Nhi đồng Sydney ở Randwick, việc ngồi tư thế này lâu sẽ khiến hông của trẻ đặt vào tư thế quay đầu, gây áp lực lên cẳng chân và bàn chân của trẻ. Một số trẻ áp dụng tư thế này của trẻ khiến chúng thiếu sức mạnh và khả năng kiểm soát cơ bắp của mình để tự chống đỡ khi ngồi bằng hai chân. Dáng ngồi này sẽ cho phép trọng lượng của trẻ dồn xuống đầu gối, điều này khiến các cơ bắp của trẻ hoạt động ít hơn. Khi ngồi như vậy, trẻ sẽ ít hoạt động hơn và điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi đi bộ, đứng lên và cả chạy nữa.

Khi ngồi dáng W, trọng lượng của trẻ dồn xuống không đều, làm tăng sự chịu đựng của khớp hông và đầu gối của trẻ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ðau đớn, ngăn chặn sự hình thành phát triển của xương đùi, hông và kéo theo việc trật khớp sau này. Chân bé có thể phát triển theo hướng cong, khuềnh.

Khi ngồi với dáng ngồi bình thường, hai chân được để thoải mái, thì việc chơi bằng cả hai tay của trẻ sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Trẻ quay sang 2 bên khi chơi và khi đó các cơ bắp của 2 bên tay sẽ được vận dụng một cách mạnh mẽ và kết hợp khả năng phối hợp linh động của chúng. Nhưng khi ngồi với dáng W thì để làm điều này, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn.

3. Cách khắc phục, hạn chế của dáng ngồi W

Có những thời điểm trẻ nhỏ thích ngồi dáng ngồi này nhưng bố mẹ hãy yên tâm nhé, trẻ sẽ không ngồi như thế này lâu đâu. Nếu trẻ đã biết ngồi, khi thấy trẻ đang ngồi dáng ngồi này,việc bố mẹ cần làm ngay lúc này là đặt lại vị trí chân của bé,bố mẹ nhé.Nếu bé lớn hơn, thì bạn hãy nói cho bé hiểu rằng: “Mẹ/ Bố nghĩ con cần phải ngồi lại vì ngồi như này sẽ không tốt cho con!”.

Các bậc phụ huynh có thể gợi ý cho trẻ các dáng ngồi kiểu khác tốt hơn như ngồi thẳng duỗi hai chân hoặc để hai chân quay sang một bên, ngồi hai chân bắt chéo để trước mặt… và luôn nhắc nhở bé khi ngồi giữ thẳng lưng tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cột sống và chiều cao sau này. Thậm chí bố mẹ có thể khuyến khích con chơi trong tư thế quỳ, hoặc chuẩn bị cho con những túi hạt đậu xốp (hay còn gọi là bean bag) để ngồi khiến bé thoải mái hơn khi chơi.

Với sự gợi ý, khuyến khích con ngồi dáng ngồi mới, trẻ sẽ dần dần tự động không ngồi dáng ngồi W nữa. Bố mẹ hãy giúp con điều chỉnh dần dáng ngồi nhé, chỉ cần để ý một chút trẻ nhỏ sẽ được phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn,nhưng nếu lâu dài thì hậu quả sẽ khó có thể khắc phục được bố mẹ ạ! Tuy nhiên nếu bố mẹ nào còn lăn tăn về dáng ngồi này, cũng như sự phát triển của con mình thì bố mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa nhé.

Đừng để khi con hơn 6 tuổi mẹ mới điều chỉnh dáng ngồi cho con thì đã muộn. Tốt hơn ngay khi trẻ biết ngồi, mẹ hãy rèn cho con tư thế ngồi phù hợp, không ảnh hưởng đến cấu trúc xương cũng như khả năng vận động của con.

Những đứa trẻ gặp vấn đề về dáng đi, đứng thường cảm thấy mặc cảm, dễ là đối tượng bị bắt nạt trong trường cũng như gặp nhiều trở ngại trong tương lai khi đi xin việc, kết hôn…Vì vậy, mẹ đừng để mình sinh ra một đứa trẻ lành lặn nhưng chỉ vì thói quen ngồi chữ W khiến trẻ gặp khuyết điểm về hình thể sau đó. Đây cũng chính là một trong những vấn đề mẹ cần lưu tâm trong chăm sóc nuôi dạy con.