Hậu quả khôn lường từ việc cha mẹ ép con phải ôm hôn một ai đó

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ đơn giản yêu cầu con mình hôn một ai đó là cách để họ thấy con thật đáng yêu, dễ thương, dễ gần. Nhưng họ không biết rằng, điều này có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ.

Theo một nghiên cứu, chỉ có 1 trong 3 người lớn thực sự nhận thức được ý nghĩa việc để trẻ đồng ý, tự giác làm một việc mà trẻ thích là như thế nào. Đó là lý do đã đến lúc chúng ta phải dạy con cái mình về điều đó. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen ép con mình ôm hôn người lạ hoặc người thân trong nhà vì họ nghĩ rằng đó là hành động ngây thơ thể hiện sự đáng yêu, dễ thương. Họ không nhận ra rằng, sự ép buộc đó ảnh hưởng tới tâm lý của con mình.

Vì sao ép buộc một đứa trẻ hôn người khác là một ý tưởng tồi?

Trẻ sẽ suy nghĩ rằng cơ thể mình người lớn chạm vào là bình thường

Trẻ em không chỉ học hỏi từ bố mẹ mà còn từ chính môi trường xung quanh. Vì thế, khi bạn để những người xung quanh bao gồm cả người thân hoặc những người xa lạ với trẻ, mỗi lần gặp bé được thoải mái ôm hôn lên bé, bé sẽ bắt đầu bình thường hóa hành động này. Đây là lí do vì sao con bạn sẽ không phân biệt đâu là cảm giác tốt, cảm giác xấu, đâu là hành động quý mến đơn thuần và đâu là sự lạm dụng.

Trẻ nghĩ bố mẹ không hề quan tâm tới cảm xúc của nó

Việc người lớn có nhiều mối quan hệ và thoải mái thể hiện cảm xúc, sự gắn bó, liên lạc của mình qua những cái ôm, cái hôn là bình thường, nhưng trẻ con thì chưa quen với điều đó. Khi trẻ gặp người lạ hoặc những người ít gặp, việc bạn cứ bắt con phải ôm hôn những người kia sẽ khiến con bạn nghĩ rằng bạn chỉ coi trọng cảm xúc của những người lạ hơn là suy nghĩ, cảm giác và sự thoải mái của con mình.

Trẻ sẽ không phân biệt được kẻ lạm dụng

Theo một báo cáo, trong gần 70% trường hợp trẻ em bị lạm dụng, thủ phạm lại là chính những thành viên trong gia đình. Bằng cách ép buộc con trao những cái ôm, những nụ hôn với những người mà chính con cũng không biết, bạn đang khiến con tin rằng ai làm thế với mình cũng được và chẳng có gì sai cả vì chính bố mẹ mình còn đồng ý. Chính điều đó khiến trẻ không thể phân biệt được những hành vi và thái độ của kẻ có ý đồ xấu lạm dụng.

Khiến trẻ bối rối trong cách tin tưởng hay không tin tưởng 1 người lạ

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thường dạy con rằng, tuyệt đối không được nói chuyện, bắt thân hay lấy bất cứ thứ gì từ người lạ. Thế nhưng việc bố mẹ ép con ôm hôn một người mà con vừa mới gặp lần đầu, chưa thân quen hay nhớ ra họ là ai lại là hành động trái với bài dạy phía trên. Rốt cục trẻ tự hỏi khi gặp một người lạ mình không được phép bắt chuyện, làm thân hay phải vào ôm hôn họ như cách mà mình làm?

Dễ khiến con bị lây bệnh

Không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà việc ép con ôm hôn người khác cũng có thể là nguy cơ khiến con bị mắc bệnh. Chúng ta không thể nào biết chắc chắn tình hình sức khỏe của người kia. Trong khi đó, trẻ em thường có sức đề kháng yếu hơn nên rất dễ bị lây nhiễm các bệnh, đặc biệt là những vi khuẩn qua miệng khiến trẻ có thể bị ốm, bị cảm cúm chỉ vì những nụ hôn.