Đề xuất bỏ Tết ta, chỉ nên ăn Tết Tây, GS. Võ Tòng Xuân khẳng định: ‘Thích cổ truyền thì cứ nghèo mãi’

Sau hơn 14 năm đề xuất việc bỏ Tết cổ truyền, đến thời điểm hiện tại, vị GS này vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Đề xuất bỏ Tết ta, chỉ nên ăn Tết Tây, GS. Võ Tòng Xuân khẳng định: ‘Thích cổ truyền thì cứ nghèo mãi’

Trong một buổi phát biểu năm 2006, GS Võ Tòng Xuân chia sẻ: ‘Ở Việt Nam ta, đã ăn tết Tây, ngày 31/12/2019 vừa rồi, tôi thấy nhiều nơi đ.ốt pháo hoa, đếm ngược, làm lễ tất niên đón năm mới tưng bừng, như thế là ăn tết Tây rất lớn rồi. Rồi tới tết ta, mọi tục lệ lại tiếp tục, như thế rất tốn kém.

GS Võ Tòng Xuân.

Tết ta tính ra đúng là từ ngày 30 tết tới hết ngày mùng 3, nhưng cứ để ý thì người dân Việt Nam đã ăn tết ta từ sau rằm tháng chạp (15/12). Công việc trì trệ, người dân uể oải, đường sá kẹt cứng… Đi đâu, có việc gì người ta cũng nói ‘thôi lo ăn tết đã’. Và người ta ăn tết ít nhất sau rằm tháng giêng.

Tôi ủng hộ chủ trương là, mình ăn tết Tây, nhưng đến tết ta không phải mình bỏ hẳn đi, mình vẫn kỷ niệm nhưng chỉ khoảng 3 ngày thôi. Thích cổ truyền, rồi tâm linh, thì mình vẫn nghèo hoài. Mình càng giữ cổ truyền thì mình càng giữ cái nghèo. Càng nghèo lại càng thích ăn nh.ậu.’

Tất Âm lịch là dịp để con cháu tề tựu bên cha mẹ, ông bà.

Theo quan điểm cá nhân, GS Tòng Xuân cho rằng việc quan tâm và bày tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ có thể ở bất kỳ thời điểm nào, không nhất thiết cứ phải chờ đến Tết cổ truyền.

Trên mạng, một cuộc tranh luận nổ ra sau khi nghe đến chia sẻ của GS Tòng Xuân.

Tranh cãi về phát ngôn của GS Tòng Xuân.

Nguồn: http://tiin.vn/chuyen-muc/song/de-xuat-bo-tet-ta-chi-nen-an-tet-tay-gs-vo-tong-xuan-khang-dinh-thich-co-truyen-thi-cu-ngheo-mai.html