Cặp đôi yêu nhau từ lớp 9 gắn bó đến nay đã 19 năm: “Vợ luôn đúng.”

Yêu nhau từ năm lớp 9, tưởng chừng chỉ là những cảm xúc rung động đầu đời nhưng không ngờ hai vợ chồng gắn bó với nhau đã 19 năm.

Những cảm xúc đầu đời thường được ví như bong bóng, như viết tên trên cát biển vì mọi thứ rất dễ tan biến, khó lòng đọng lại lâu bền. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả vì vẫn còn những trường hợp ngoại lệ. Điển hình như câu chuyện của đôi vợ chồng yêu nhau từ lớp 9 và 19 năm bên nhau đã khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ. Em mới đọc được nên chia sẻ lại với các mẹ nha.

Nhớ lại lần gặp đầu tiên, anh Nguyễn Hà bồi hồi vì mọi cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí. “Bọn mình quen nhau ở lớp học thêm tiếng anh. Hồi đó vợ mình học cuối lớp 8 còn mình lớp 9. Cứ mỗi tối đi học thì luôn để ý vợ ngồi đâu thì mình chạy lại ngồi gần. Hôm nào bạn ấy nghỉ thì nhớ nhung lắm. Sau khi kết thúc lớp học thêm hè đó thì cả lớp tổ chức buổi dã ngoại. Đi chơi trên thác mình mới dùng hết can đảm để tỏ tình. Câu trả lời mình nhận được khá bất ngờ: ‘Tớ cũng thích cậu’”.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, gia đình hai bên đã phát hiện nên ngăn cấm, không cho hai người yêu nhau vì cho rằng vẫn còn nhỏ. Tuy hai nhà chỉ cách 2km nhưng bố của cô bạn gái không cho anh Hà được gặp người yêu. “Thỉnh thoảng đi qua ngó vào chút cho đỡ nhớ. Có lúc 2 đứa viết thư thì bị bố vợ bắt được đốt hết, vì thời đó điện thoại di động không có như bây giờ”.

Điều đặc biệt chính là cách một chàng trai 14-15 tuổi khẳng định tình yêu của mình. Lúc đó, anh Hà quyết tâm thi đỗ đại học để chứng minh với “bố vợ” là tình cảm của mình hoàn toàn nghiêm túc. Nhiều gia đình thường sợ con cái yêu sớm sẽ dễ lơ là, không tập trung việc học nhưng anh chàng này lại biến tình cảm thành động lực để quyết tâm đỗ đại học đàng hoàng, đảm bảo tương lai cho cô bạn gái.

Khi Hà ra Hà Nội học, hai người phải đối diện cảnh yêu xa. Cô bạn gái ở nhà có nhiều đối tượng theo đuổi và lúc này bố mẹ Hà lại phản đối chuyện tình của đôi trẻ. Tuy nhiên, những khó khăn cấm cản cũng như khoảng cách trong tình yêu sẽ khiến những cặp đôi yêu nhau chân thành ngày càng gắn bó nhau hơn. Hà và cô bạn gái cũng vậy, hai người đã vượt qua những khó khăn để chứng minh với gia đình về tình cảm của mình.

“Ra trường được 1 năm thì bọn mình làm đám cưới. Vợ sinh liên tiếp 2 bé nên cuộc sống của bọn mình khá vất vả. Ở nhà trọ chật hẹp, nóng bức lại không có người thân, họ hàng. Xót xa nhất là những lúc mình đi công tác, 2 đứa nhỏ ốm chỉ có mình vợ xoay xở. Mình rất thương và biết ơn cô ấy”, anh chồng nhớ lại.

Tuy nhiên, làm chồng ở tuổi 23 cũng còn quá sớm, quá trẻ nên anh Hà không tránh khỏi những lúc ham vui, vài lần nói dối vợ để đi chơi game cùng bạn bè. “Đợt vợ sắp sinh bé thứ 2, hôm ấy đi khám bác sĩ bảo còn 1 tháng nữa mới sinh nên mình hẹn bạn bè chơi game. Chiều đó tự nhiên linh tính thế nào mình lại hủy kèo. Tối ấy vợ đau bụng phải mổ gấp, con trai mới sinh tím tái phải nằm lồng kính. Dù sợ hãi lúc ấy nhưng mình cảm thấy vô cùng may mắn và tự hứa tập trung làm ăn, không bao giờ bỏ vợ bỏ con chỉ vì thú vui bản thân”, Hà bộc bạch.

Tuy có lúc ham vui, lơ là trách nhiệm với vợ con nhưng may mắn là người đàn ông đã kịp thức tỉnh, quyết thay đổi để sống đàng hoàng hơn. Ngẫm lại, có được bao nhiêu anh chồng như vậy? Hay là có gã chồng mê nhậu tới mức vợ đau đẻ vẫn bỏ mặc, bảo vợ tự đi đến bệnh viện được. Đôi khi phải công nhận, phụ nữ sướng hay khổ cũng một phần nằm ở việc chọn chồng.

Đến nay đã 19 năm bên nhau, hai vợ chồng đã có “đủ nếp đủ tẻ” và cuộc sống dần đủ đầy nhờ chăm chỉ làm ăn, tích cóp. Một bí quyết hài hước nhưng cũng rất đúng đắn được chính anh chồng chiêm nghiệm sau ngần ấy năm hôn nhân, đó là: “Vợ luôn đúng, đàn ông khôn là đưa hết tiền cho vợ giữ. Vợ vừa vui mình lại đỡ đau đầu”. Ôi, phải chi anh chồng nào cũng có thể suy nghĩ được vậy thì gia đình hòa thuận, êm ấm biết bao nhiêu!

Nói về vợ, anh chồng cho biết cô là người biết đối nhân xử thế khéo léo, nhà nội nhà ngoại hai bên luôn vui vẻ và cô lúc nào cũng an ủi, là nguồn vui của chồng. Từ đó, anh Hà cũng uốn nắn bản thân để xứng đôi với cô vợ.

Tình yêu 19 năm không phải quá dài nhưng cũng là một hành trình rất đáng nể, từ những cô cậu học trò cho đến khi là ông bố bà mẹ của 2 con. Yêu lâu liệu có nhạt? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người và mức độ sâu đậm của tình yêu để quyết định. Nếu nhạt, có chăng là do tình yêu của hai người chưa đủ lớn, để những cuộc vui bên ngoài có thể chen chân vào. Còn một khi đã sâu đậm, chín chắn thì yêu lâu cũng hệt như rượu vang, càng ủ lâu càng thơm ngon nồng nàn.